Rối Loạn Tuần Hoàn Não Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Căn Bệnh Này

Rối loạn tuần hoàn não là gì? nguyên nhân và triệu chứng gây ra căn bệnh này bạn hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!

1.Tuần hoàn não là gì?

Tuần hoàn não chỉ sự lưu thông của máu trong não, đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo cho chức năng của não được khỏe mạnh. Não bộ cần được trao đổi oxy và các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động bình thường. Trong tuần hoàn não, các mạch máu cung cấp oxy và glucose đến các khu vực khác nhau và nếu sự lưu thông này bị giảm sút có thể dẫn đến các sự tổn thương chức năng thần kinh.
 


2.Chức năng của tuần hoàn não:

Có bốn động mạch chính cung cấp máu cho não: động mạch cảnh và động mạch đốt sống ở hai bên phải-trái, các động mạch này phân thành nhiều nhánh và đi đến các mạch máu nhỏ hơn để nuôi dưỡng các phần khác nhau trong não. Các động mạch kết nối với nhau và tạo thành một vòng tròn ở nền sọ, gọi là đa giác Willis.

Não có các xoang tĩnh mạch có chức năng vận chuyển sản phẩm thải và CO2 ra khỏi hộp sọ. Một số tĩnh mạch nối với các tĩnh mạch của da đầu và mặt, tạo ra một con đường khác để đi vào hộp sọ.

Não cũng có một cấu trúc được gọi là hàng rào máu-não, thông qua đó các chất dinh dưỡng và chất thải được trao đổi. Rào cản này có chức năng bảo vệ não.

Mặc dù não chỉ chiếm một khối lượng nhỏ trong cơ thể, nhưng nhu cầu năng lượng để hoạt động lại rất cao, trung bình nó sử dụng khoảng 14% cung lượng tim lúc nghỉ để nhận được lượng oxy và glucose cần thiết.

3.Điều gì sẽ xảy ra khi có bệnh rối loạn tuần hoàn não?

Khi tuần hoàn não bị suy giảm, oxy và glucose không đến được não, điều này có thể gây ra các bệnh lý về thần kinh. Dưới đây là những biến chứng phổ biến nhất có thể là kết quả của sự suy yếu trong lưu thông máu:

Đột quỵ: Khi một khối máu đông được hình thành trong dòng chảy của máu trong động mạch não có thể gây ra nhồi máu hoặc đột quỵ làm hoại tử các mô não ở khu vực. Khi tế bào bị chết, chức năng chịu sự điều khiển của vùng não đó như giọng nói, cử động, bộ nhớ bị giảm sút. Các di chứng này phụ thuộc vào mức độ của bệnh và thời gian cấp cứu khi phát hiện cơn đột quỵ. Một số người có thể phục hồi hoàn toàn, nhưng nhiều người có thể bị tổn thương lâu dài. Đột quỵ rất nguy hiểm, đây là nguyên nhân đứng hàng thứ tư trong các trường hợp tử vong ở Mỹ (Stroke.org, 2013). Đột quỵ có thể phòng ngừa ngay khi phát hiện các dấu hiệu thiểu năng tuần hoàn não.

Xuất huyết nao: xuất huyết não, hoặc chảy máu bên trong hộp sọ, cũng có thể xảy ra khi có một vấn đề với sự lưu thông máu lên não. Tình trạng này có thể xảy ra khi động mạch bị suy yếu và vỡ ra khiến máu tràn vào khoang não gây áp lực lên não và gây ra mất ý thức. Xuất huyết não là rất nghiêm trọng và được coi là một trường hợp cấp cứu.

Thiếu dưỡng khí : Thiếu dưỡng khí xảy ra khi một khu vực của não bộ không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể là do độ cao, bệnh phổi hay bệnh thiếu máu. Riêng với tình trạng thiếu oxy thường xuất hiện bối rối hoặc hôn mê, tế bào não không bị ảnh hưởng, nhưng nếu nguyên nhân không thuyên giảm (chẳng hạn như di chuyển đến một độ cao thấp hơn), hôn mê và tử vong có thể xảy ra.

Phù não :Phù là sưng và phù não là sưng do sự gia tăng lượng dịch trong hộp sọ, gây áp lực lên não. Điều này là bởi vì não là một khu vực kín do đó áp lực này cuối cùng có thể nghiền nát hoặc tổn thương cấu trúc não nếu nó không giảm theo thời gian

4.Yếu tố nguy cơ:
Trong khi bất cứ ai ở bất cứ tuổi nào có thể gặp vấn đề với tuần hoàn não thì một người có thể có nguy cơ cao hơn đối với trường hợp này vì những lý do sau đây:
    Huyết áp cao
    Thừa cân
    Hút thuốc và uống rượu
    Bệnh tim hoặc xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch)
    Bệnh tiểu đường
    Cholesterol cao

    Tiền sử gia đình có người bị bệnh tim hoặc rối loạn tuần hoàn não.

 Bệnh rối loạn tuần hoàn não thật nguy hiểm phải không nào bạn hãy nhớ lưu lại những thông tin trên để biết cách phòng ngừa và điều trị căn bệnh này nhé!

Nguồn: http://suckhoedinhduong.net/benh-roi-loan-tuan-hoan-nao.html