Tất Tần Tật Những Thủ Tục Hưởng Chế Độ Thai Sản Bạn Cần Hoàn Thiện Để Được Nhận Tiền BHXH

Những thủ tục hưởng chế độ thai sản bạn cần hoàn thiện để được nhận tiền BHXH nhanh nhất. Hãy cùng đọc trong bài viết sau đây nhé!

1.Về bảo hiểm thai sản.
-Em nộp BHXH từ 03/ 2012 đến nay, hiện nay em đang mang thai và sắp sinh em bé vào giữa tháng 7/2015. Cuối tháng 6/2015 em xin chấm dứt hợp đồng để nghỉ xin em bé ( nghỉ hẳn ).
+Cho em hỏi hồ sơ để hưởng thai sản gồm những gì? ( hộ khẩu của em là hộ khẩu ở tỉnh nếu như em muốn làm hồ sơ hưởng chế độ thai sản trong tp.hcm thì cần giấy tờ gì? hiện em đang ở Gò Vấp và đóng BH thì ở quận Tân Bình )
+Nộp vào thời gian nào? và cách tính BH như thế nào?
2.Về BHTN em đóng từ 03/2012 đến 08/2013 và 01/2015 đến 06/2015.
Vậy em có được hưởng BHTN không và nếu được thì hồ sơ phải nộp từ khi nào và nộp ở đâu? ( Em đóng BHXH tại quận Tân Bình).
Em rất mong nhận được câu trả lời của anh/chị.
Em xin cảm ơn anh/chị rất nhiều!


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay bạn đã đóng BHXH tại đơn vị công tác mới được đủ 6 tháng. Do đó, khi nghỉ việc tại công ty thì bạn vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản như bình thường. Căn cứ:

Điều 28 –Luật bảo hiểm xã hội năm 2006. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con; 

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi; 

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.  

Do bạn nghỉ việc tại công ty rồi mới làm chế độ thai sản nên tỏng trường hợp này, bạn sẽ phải tự làm chế độ thai sản cho mình sau khi sinh con.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm:

+) Sổ BHXH.

+) Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.

+) Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thai sản.

Sau khi có đầy đủ hồ sơ như trên, bạn mang ra BHXH nơi công ty cũ có đóng BHXH cho bạn ở quận nào thì nộp hồ sơ tại bộ phận 1 cửa của BHXH tại quận đó. BHXH sẽ thụ lý hồ sơ cho bạn và hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản cho bạn.

Mức hưởng BHXH được tính như sau:

Điều 35 – Luật bảo hiểm xã hội 2006. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội. 
 
Về BHTN, chúng tôi có hướng giải quyết cho bạn như sau:

Đối với trường hợp của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn nên điều kiện để hưởng chế độ BHTN được quy định như sau:

Điều 43 – Luật việc làm 2013. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hp đồng làm việc xác định thời hạn;

Điều 49 – Luật việc làm 2013. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này.

Căn cứ vào các quy định trên, 24 tháng trước khi nghỉ hưu của bạn sẽ được tính từ 6/2013 đến tháng 6/2015. Do trong khoảng thời gian này bạn mới đóng được 8 tháng BHTN nên bạn sẽ không được hưởng chế độ BHTN. Tuy nhiên, quãng thời gian đóng BHTN này sẽ được bảo lưu để cộng dồn vào thời gian hưởng BHTN lần sau khi bạn đi làm ở công ty khác rồi xin nghỉ việc.

Trên đây là tất tần tật những thủ tục giải quyết chế độ thai sản bạn cần biết để có thể chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng dễ dàng nhất. Chúc bạn sẽ làm hồ sơ thuận lợi nhé!

Nguồn: http://gocbao.com/thu-tuc-huong-che-do-thai-san/